Mình đã có một tháng cô hồn khá tồi tệ khi đau ốm hết cả tháng, phải cắn thuốc liên tục để tỉnh táo mà lếch lên công ty làm việc. Sau đợt đó, mình nhận ra do mình đã quá già yếu, không địch lại nổi chư vị cô hồn. Rồi mình quyết định khởi động lại lịch luyện tập sau nửa năm lười nhác, chỉ toàn ăn chơi phá làng, phá xóm.

Lịch tập mới khá dày, hầu như ngày nào cũng tập.

  • Thứ 3, 5, 7 – chạy bền 5km
  • Thứ 2, 4, 6 – tập gym, các bài tập vai và bụng + chạy ngắn 2km
  • Xen vào giữa hoặc cuối tuần có thể thay bằng 500m bơi sải
running

Lý do lớn nhất mọi người thường bao biện cho việc không tập thể dục có lẽ là — thời gian. Để theo được lịch trên, mình cũng phải sắp xếp lại thời gian biểu của mình chặt chẽ hơn.

  • 6AM, thức dậy, rửa mặt, thay đồ và đi bộ ra phòng tập.
  • 8AM, về phòng, tắm rửa, thay đồ rồi đi làm.

Giờ làm của công ty mình là 8:30AM, trước kia mình toàn đi làm trước 8AM, lý do bạn có thể tham khảo lại bài viết trước. Sau khi sắp xếp lại lịch tập, thì mình đi làm muộn hơn 30 - 45 phút. Bù lại mình sẽ về trễ hơn. Tuy đó không phải ý hay, nhưng phải đánh đổi thôi.

Sau khoảng 1 tháng kiên trì, mình đã thu về nhiều quả ngọt. Đó cũng chính là những động lực khiến mình càng tin tưởng và cam kết với kế hoạch rèn luyện sức khỏe này. Dưới đây là một số thay đổi tích cực của bản thân. Hi vọng sẽ tìm thấy vài người bạn cùng chí hướng.

1. Người gọn gàng, khỏe mạnh thấy rõ

Tập thể dục cái kiểu gì mà người vẫn xấu thì có lẽ là do bạn! Còn mình thì đã đánh bay được bụng mỡ và cũng như nhìn chung cả người bớt sồ sề hơn. Thời mình còn mập, nhiều khi ngồi văn phòng thôi cũng thấy hơi khó thở với cái bụng. Mặc sơ mi, áo thun cứ phải canh me mua mấy cái áo sao cho không thấy bụng. Hoặc ăn uống thì cũng ngại ngần, không dám ăn nhiều, trưa ăn có một dĩa cơm, chiều chiều là lại thấy đói, mà cũng không dám ăn.

2. Hết nhức mỏi người

Mình hay bị đau gáy, cổ, vai… có lẽ do ngồi nhiều, cộng với việc cổ mình hơi dài so với bình thường. Tập thể dục trở lại thì chuyển sang đau cơ, nhưng dù sao, cảm giác đau cơ khi tập nó vẫn đỡ hơn rất nhiều so với cảm giác đau vai gáy.

Nhiều khi, đau vai gáy đến nỗi mình phải dán salonpas, trưa tranh thủ nằm tí cho thẳng người và đỡ mỏi cổ ấy. Mới có hai mấy tuổi mà nghe như ông già.

Thôi thì rán vận động cho lấy lại tuổi xuân.

3. Tỉnh táo làm việc

Mình là một con nghiện coffee. Mỗi buổi sáng đều phải truyền coffee để tỉnh táo làm việc. Chiều chiều thì làm lon Coke để lấy chút cafein. Không là mình sẽ rơi vào tình trạng mắt mơ màng, ngáp ngắn ngáp dài, vừa làm vừa ngủ.

Giờ thì mình vẫn còn uống coffee và coke. Nhưng không uống thì mình vẫn thấy bình thường. Do việc tập thể dục khiến não sản sinh ra hormone gây hưng phấn, tương tự như cafein, nhưng nó tự nhiên hơn. Tập xong làm thêm ly coffee nữa thì đúng bài.

4. Giải tỏa stress và bad mood

Stress thì không đến nỗi, nhưng mình hay gặp bad mood hơn. Làm việc với các bạn nhỏ nhiều khi muốn lên cơn tăng xông, máu điên chạy lên não. Những ngày như vậy thì mình hay về sớm, nhảy lên máy chạy thục mạng.

Và thế là mình không còn thấy stress hay bad mood gì nữa, vì mình thấy mệt quá. Mồ hôi túa ra như tắm, thở hồng hộc như trâu. Về nhà lăn ra ngủ là hết.

Thực ra việc thì vẫn vậy, nhưng tâm trạng tốt hơn thì làm nhanh và chính xác hơn.

5. Có cái để khoe

Nói một cách trần trụi, bài viết này của mình cũng là đang khoe đó chứ. Khoe cái sự lành mạnh và thói quen tốt. Khéo léo khoe những cái này có thể tạo ấn tượng tốt hơn với mọi người.

Ví dụ trong một lần ngồi cạnh một anh làm marketing cho một nhãn đồng hồ. Mình bảo mình bắt đầu thích mấy cái smart watch vì những tính năng phục vụ cho việc tập luyện. Anh ấy nghe cũng bĩu môi: thanh niên chúng mày chắc tập tành vài hôm rồi lại bỏ chứ gì. Mình có cơ hội, liền khoe ngay chế độ tập luyện nghiêm túc thế lọ thế chai.

Cuối cùng,

nếu bạn thấy mình đang khỏe mạnh, hãy bắt đầu tập luyện đi. Đừng chờ đến lúc nằm trên giường bệnh và hối tiếc vì những điều mình đã không… Bản thân mình, từng nghe nhiều anh chị tâm tình, và mình cũng tự chiêm nghiệm lại sau những lần đau ốm nằm nhà mới đúc rút ra được.

Sức khỏe là vốn quý giá nhất của mỗi người. Đồng vốn đầu tư khôn ngoan sẽ mang lại nhiều đồng lời.

07, Tháng 10, 2018 Fitness Share
Về tác giả
Lê Tịnh Minh
Lê Tịnh Minh

Mình đang làm quản lý đội ngũ marketing cho một công ty về truyền thông và giáo dục trực tuyến. Mình là một người hướng nội, thích leo núi, bơi lội, chạy bộ, trồng cây, nuôi cá...