#Story

Sao lại làm Digital?

Ủa sao học Kinh doanh Quốc tế rồi lại đi làm Digital? Thật đáng tiếc khi hồi xưa em không đi làm Media! Cái gì, em là Nhân Mã á, và hướng nội nữa hả, hướng nội kiểu gì vậy ba?

Trích 10 vạn câu hỏi vì sao em...


Chuyện làm Digital

Hồi xưa thật là xưa, mình thích lập trình lắm. Từ lớp 9, mình đã tự mài mò học Pascal, sau đó, cũng đại diện trường cấp 3 giành vài giải trong các kỳ thi Tỉnh. Nhưng cuối cùng, vì một số vấn đề cá nhân, mình lại chọn học Kinh tế.

Thời gian trên giảng đường, mình cũng cố gắng học hành chuyên cần, nhưng thật ra cũng không yêu cái ngành KDQT cho lắm. Hồi xưa thấy hot, điểm cao thì chọn thôi. Ngoài ra, mình còn tham gia nhiều hoạt động sinh viên khác nhau, từ đó nhận thấy niềm đam mê mới với Digital.

Với mình, Digital vừa thỏa mãn sở thích từ hồi cấp 3, lại vừa liên quan đến Marketing, cũng như ứng dụng nhiều kiến thức Kinh tế ở Đại học.

Mình sếp và các bạn đồng nghiệp cũ tại Brands Vietnam
Mình, sếp và các bạn đồng nghiệp cũ tại Brands Vietnam

Rồi đến Media

Trong một lần đang làm proposal đi pitch một khách hàng khá lớn, sếp mình vừa coi bài mình đã chuẩn bị, vừa tấm tắc khen, rồi hỏi:

Sao hồi xưa mày không vô GroupM làm media đi Minh? Mày có tố chất làm media lắm đó.

Mình chật lưỡi "cuộc đời mà, có lẽ do em đã chọn một hướng đi khác". Những kỹ năng tính số, tìm số, phân tích dữ liệu... như những người làm media chuyên nghiệp, mình đã tự học được từ quá trình học digital, làm digital. Thật ra cũng không có gì chắc chắn là khi xưa mình chọn nhảy vào một media agency thì đã tốt hơn làm Digital Manager ở phía client.

Hồi còn làm ở PHIBIOUS Group
Hồi còn làm ở PHIBIOUS Group

Hướng nội

Mọi người thường ngạc nhiên khi mình bảo mình là người hướng nội. Hướng nội gì mà thân thiện quá, còn nhiều chuyện nữa, thấy đồng nghiệp tụm năm, tụm bảy là cũng lót dép vào hóng chung.

À, thật ra do mọi người chưa hiểu và có nhiều định kiến về người hướng nội thôi. Lý do chính khiến mình là một người hướng nội đó là vấn đề từ bên trong. Dĩ nhiên mình có thể làm tốt hầu hết những việc mà người hướng ngoại thường làm như: nói trước đám đông, giao tiếp hoạt bát, bắt chuyện với mọi người... Nhưng đó vốn không phải là những điều mình thích, nó lấy đi của mình khá nhiều năng lượng. Và mình luôn cần không gian riêng, những khoảng thời gian một mình để suy nghĩ và nạp lại năng lượng.

Ngoài ra, mình còn thường xuyên tìm đến những nơi hoang vu, vắng vẻ, thiên nhiên... trong các chuyến đi nghỉ, như một cách để chữa lành tâm hồn, sau những vật lộn với nhịp sống xô bồ.

Trên đỉnh núi ở đảo Lý Sơn quê mình
Trên đỉnh núi ở đảo Lý Sơn quê mình

Vậy thôi. Hy vọng sau khi đọc bài này, bạn hiểu hơn về mình rồi. Nếu quý mến mình, bạn có thể kết nối qua các kênh trên menu. Tuy nhiên, hãy nhắn tin cho mình trước vì mình thường không kết bạn trên mạng, với bất kỳ ai mà mình chưa nói chuyện ngoài đời thực. Thank you!